Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012

Ăn dặm

MC tròn 6 tháng tuổi, MM bắt đầu cho MC ăn dặm. Trước đó 1 tháng MC cũng đã được tập ăn với bột Hipp rồi và thỉnh thoảng được ăn cháo nấu nhừ, nghiền nhỏ (MM học theo cách nuôi con của người Nhật). MM cũng hay nấu các loại rau cho MC ăn và ăn hoa quả nữa. Bi giờ MC ăn cũng được nhưng cứ bắt đầu ăn là khóc nhè ah. Vì buồn ngủ đấy mà, hic! Việc ăn dặm này mà MM cũng mất rất nhiều thời gian tìm hiểu. Lại còn mua cả dầu ăn dành cho MC nữa nha. Dưới đây là một vài thực đơn cho MC mà MM sưu tầm được.

3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cực nhanh
Mẹ nấu cháo không chỉ từ gạo, mà còn từ cơm và bánh mỳ. Đổi vị lạ miệng, cực
nhanh và giúp mẹ tiết kiệm được thời gian và nhiên liệu.
Ăn dặm kiểu Nhật đã trở nên quen thuộc với nhiều mẹ Việt Nam, giúp bé ăn ngon miệng
 và được đổi món thường xuyên.
1. Nấu cháo từ gạo
Tỉ lệ gạo và nước cho bé:
* 5~6 tháng tuổi : 1 gạo + 10 nước ((cháo chín -  rây qua lưới - cho bé ăn)
* 7~8 tháng tuổi : 1 gạo + 7 nước (cháo chín - cho bé ăn cháo nguyên hạt)
* 9~11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước (cháo chín - cho bé ăn cháo nguyên hạt)
- Vo sạch gạo trước khi nấu. Sau đó cho gạo và nước vào đúng tỉ lệ vào nồi.
- Ngâm gạo trong nồi khoảng 30 - 60 phút.
  - Cho nồi lên bếp, đun sôi nhỏ lửa khoảng 40 phút.          
  - Tắt bếp, vẫn đậy kín vung, ủ thêm 15 phút nữa, cháo sẽ ngon hơn.  
* Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas:
- Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu, gạo sẽ hút đủ nước, cháo mới ngon.
- Vặn lửa "siêu nhỏ" để khi sôi nước không bị trào ra ngoài.
- Đậy kín nắp để nước bốc hơi ít, cháo không bị thiếu nước.
2. Nấu cháo từ cơm
Tỉ lệ cơm và nước để nấu cháo
* 5~6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước (cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)
* 7~8 tháng tuổi : 1 cơm + 3~4 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
* 9~11 tháng tuổi: 1 cơm  + 2 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
- Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ:
- Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm ra là được.
3. Nấu cháo từ bánh mì
Tỉ lệ: 5~6 tháng tuổi : 1 bánh mì + 5 nước
 - Bánh mỳ cắt phần bỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi.
- Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 - 2 phút.
- Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều   (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)
Mẹ nấu cháo cho c bé đúng thời gian và tỉ lệ (gạo - nước, bánh mỳ - nước, cơm - nước) sẽ giúp mẹ tiết kiệm được cực nhiều thời gian và nhiên liệu.
(Nguồn: ST )


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét